Những Điều Bạn Cần Biết Về Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng

Những Điều Bạn Cần Biết Về Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng

Luật mang tính bước ngoặt này đã được thông qua cách đây 50 năm – hãy tìm hiểu các quyền của bạn và cách bảo vệ chúng.

Nếu bạn đã tìm kiếm một nơi ở mới gần đây, bạn có thể thấy biểu tượng Cơ hội Nhà ở Bình đẳng (dấu hiệu bình đẳng bên trong một ngôi nhà) trên giấy tờ của chủ nhà, đại lý bất động sản hoặc người cho vay.

Nhưng Đạo luật Nhà ở Công bằng không chỉ là một biểu tượng. Đó là luật liên bang được thiết kế để bảo vệ người thuê và người mua khỏi bị phân biệt đối xử.

Dưới đây là một số điểm chính cần biết về Đạo luật Nhà ở Công bằng khi bạn đang tìm kiếm một nơi để sống.

Đạo luật Nhà ở Công bằng là gì?

Còn được gọi là Đạo luật Quyền Công dân năm 1968, Đạo luật Nhà ở Công bằng được Tổng thống Lyndon B. Johnson ký thành luật chỉ vài ngày sau vụ ám sát Martin Luther King Jr., người đã bảo vệ nguyên nhân trong nhiều năm.

Đạo luật nghiêm cấm phân biệt đối xử về nhà ở dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, giới tính, khuyết tật và tình trạng gia đình (giới tính được thêm vào năm 1974, và tình trạng khuyết tật và gia đình được bổ sung vào năm 1988).

Vào thời điểm đạo luật được ký kết, phân biệt đối xử công khai về nhà ở là một vấn đề lớn trên khắp đất nước, bao gồm nỗ lực phân biệt đối xử của toàn bộ khu vực lân cận và từ chối hoàn toàn những người thuê nhà đủ tiêu chuẩn dựa trên chủng tộc và các yếu tố khác.

Ngày nay, phần lớn sự phân biệt đối xử trên thị trường nhà đất đã ít rõ ràng hơn, nhưng đó vẫn là một thực tế đáng tiếc.

Theo National Fair Housing Alliance (NFHA), hơn 25.000 khiếu nại về phân biệt đối xử về nhà ở đã được đệ trình lên chính phủ liên bang và các cơ quan nhà ở công bằng địa phương và quốc gia trong năm 2017. Hơn một nửa số khiếu nại dựa trên tình trạng khuyết tật, tiếp theo là chủng tộc ở mức 20 phần trăm.

Nhưng những con số này chỉ phản ánh báo cáo sự cố. NFHA ước tính rằng hơn 4 triệu trường hợp phân biệt đối xử về nhà ở xảy ra hàng năm, nhưng nhiều người không nhận ra họ đã bị phân biệt đối xử – hoặc biết những bước cần thực hiện khi nó xảy ra.

Phân biệt đối xử về nhà ở trông như thế nào?

Hầu hết những người bạn gặp khi tìm nhà, bao gồm đại lý bất động sản, người bán, chủ nhà, công ty quản lý bất động sản và người cho vay, đều phải tuân theo các quy định của Đạo luật Nhà ở Công bằng và các luật bổ sung của tiểu bang và địa phương, dựa trên nơi bạn sống hoặc đang muốn sinh sống .

Các hành vi vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn mua và thuê, bao gồm cả trong quảng cáo, trong khi bạn tìm kiếm, trong suốt quá trình nộp đơn, trong kiểm tra tài chính hoặc tín dụng và trong quá trình trục xuất.

Dưới đây là một số ví dụ về sự phân biệt đối xử mà những người trong các lớp được bảo vệ đã gặp phải:

 • Một đại lý bất động sản cố gắng “hướng” người mua khỏi một khu vực lân cận nhất định
 • Chủ nhà cố gắng tránh cho ai đó thuê bằng cách nói rằng đơn vị được quảng cáo đã được cho thuê khi chưa
 • Một công ty quản lý bất động sản từ chối cho một gia đình có trẻ em thuê hoặc yêu cầu đặt cọc cao hơn
 • Chủ nhà đuổi người da màu vì lý do họ không đuổi người thuê nhà da trắng vì lý do
 • Một nhà môi giới thế chấp đặt câu hỏi hoặc yêu cầu tài liệu quá mức từ một cặp vợ chồng nhập cư mà họ sẽ không yêu cầu từ một người mua khác
 • Một người cho vay tính lãi suất cho một phụ nữ độc thân cao hơn mức mà điểm tín dụng của cô ấy quy định
 • Chủ nhà từ chối cung cấp chỗ ở hợp lý cho người thuê nhà là người khuyết tật

Tôi phải làm gì nếu bị phân biệt đối xử?

Nếu bạn bị phân biệt đối xử theo bất kỳ cách nào ở trên, hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng các hành động khác của người quản lý bất động sản, chủ nhà, đại lý bất động sản, người môi giới hoặc người cho vay có thể phân biệt đối xử, thì bạn có thể sử dụng nhiều nguồn lực.

 1. Nộp báo cáo: Nộp đơn khiếu nại với Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) tại HUD.gov. Bạn cũng có thể nộp đơn khiếu nại với các nguồn tài nguyên nhà ở địa phương được tìm thấy thông qua NFHA.
 2. Nhận thêm thông tin từ các cơ quan nhà ở địa phương: Bạn có thể tìm thấy danh sách các nhân viên tư vấn nhà ở địa phương tại HUD.gov. Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi về các tuyên bố phân biệt đối xử, các cơ quan này cung cấp các hội thảo giáo dục người mua nhà, tư vấn trước khi mua và hỗ trợ nhà cho thuê.
 3. Nói chuyện với luật sư: Giống như bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác, khi theo đuổi khiếu nại theo Đạo luật Nhà ở Công bằng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư.
 4. Tìm những người bạn có thể tin tưởng: Nếu bạn gặp phải sự phân biệt đối xử về nhà ở từ đại lý bất động sản, người môi giới thế chấp hoặc người cho vay, thì đã đến lúc tìm một chuyên gia mới để giúp bạn trong việc tìm kiếm nhà. Hỏi bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp để được giới thiệu mà họ biết, thích và tin tưởng. Hãy nhớ rằng – những chuyên gia bất động sản này đang làm việc cho bạn, vì vậy mối quan tâm duy nhất của họ là tìm cho bạn ngôi nhà phù hợp với bạn.

Tin tức khác:

 1. 11 khoản phí bổ sung cần theo dõi

 2. Những điều Nên và Không nên khi cho vay Mua nhà

 3. Giải trí trong ngôi nhà có thú cưng

Related Posts

Enter your keyword