Cây trồng tại nhà có thể thực sự làm sạch không khí?

Cây trồng tại nhà có thể thực sự làm sạch không khí?

Cây trồng trong nhà mang lại nét tự nhiên sang trọng cho trang trí của bạn, nhưng chúng có thực sự làm sạch không khí không?

Cây trồng trong nhà có thể cải thiện cuộc sống của bạn theo nhiều cách (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau), nhưng nếu bạn đang mong đợi rằng cây huệ hòa bình trên bàn làm việc của mình để loại bỏ độc tố trong nhà thì bạn sẽ phải ngạc nhiên.

A 1989 nghiên cứu của NASA đã cố gắng tìm ra những cách mới để làm sạch không khí trong các trạm vũ trụ. Mặc dù có một số phát hiện khá gọn gàng, nhưng nó chưa bao giờ khẳng định cây trồng trong nhà có khả năng loại bỏ hóa chất khỏi không khí trong nhà của bạn rất tốt – mặc dù vô số bài báo kể từ đó đã trích dẫn nghiên cứu này như là bằng chứng cho quan điểm đó.

Và dòng tiêu đề “Loại bỏ độc tố trong nhà” nghe có vẻ thú vị hơn nhiều so với tuyên bố thực tế của báo cáo:

“Những cây trồng trong nhà cần ánh sáng yếu, cùng với bộ lọc thực vật than hoạt tính, đã chứng minh tiềm năng để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách loại bỏ dấu vết các chất ô nhiễm hữu cơ từ không khí trong tiết kiệm năng lượng các tòa nhà.”

Và nếu bạn nghĩ rằng đó là một buzzkill, bản tóm tắt của bài báo tiếp tục gây thất vọng:

“Bộ lọc than hoạt tính chứa quạt có khả năng lọc nhanh lượng lớn không khí ô nhiễm và nên được coi là một phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch nào sử dụng cây trồng trong nhà để giải quyết các vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà.”

Nói cách khác, ngay cả khi cây huyết dụ của bạn có khả năng loại bỏ các độc tố vi lượng khỏi ngôi nhà tiết kiệm năng lượng của bạn, bạn vẫn cần phải tạo lại hệ thống phức tạp của NASA, hệ thống này thổi không khí qua than hoạt tính trong vùng rễ của cây.

Hơn nữa, nếu bạn thấy danh sách các loại cây tốt nhất để loại bỏ độc tố, thì đó không gì khác hơn là danh sách các loại cây được sử dụng trong nghiên cứu.

Vì vậy, cây trồng trong nhà có thể thanh lọc không khí của tôi hay không?

Về lý thuyết, có. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc chế tạo hệ thống lọc không khí thực vật của riêng mình, bạn còn rất nhiều việc phải làm.

Như một nhà đánh giá EPA đã giải thích vào năm 1992, “Để đạt được tỷ lệ loại bỏ chất ô nhiễm tương tự đạt được trong nghiên cứu trong buồng của NASA”, bạn sẽ cần “680 cây trong một ngôi nhà điển hình”.

Tốt hơn hết bạn nên mua một hệ thống lọc không khí thực tế hoặc ít nhất là hút bụi thường xuyên hơn.

Có, đúng là một số loại cây trong danh sách của NASA có hiệu quả loại bỏ benzen, trichloroethylene và / hoặc formaldehyde hơn những loại khác, nhưng số lượng này không đáng kể nên không Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cũng không phải EPA khuyên bạn nên sử dụng cây trồng trong nhà để cải thiện không khí của bạn.

Tiến thêm một bước nữa, cả hai tổ chức đều cảnh báo rằng cây trồng trong nhà có thể làm xấu đi chất lượng không khí của bạn, tạo ra vi khuẩn phát triển trong hỗn hợp bầu ẩm hoặc thuốc trừ sâu mà vườn ươm sử dụng.

Tuy nhiên, đừng để điều đó làm bạn nản lòng khi làm vườn trong nhà. Nếu bạn lo lắng về chất lượng không khí của mình, bạn sẽ không bao giờ bước ra ngoài ngay từ đầu.

Trong mọi trường hợp, đây là cách giữ cho cây trồng trong nhà của bạn sạch sẽ:

  • Bụi những chiếc lá! Khi bạn đang ở đó, hãy quét bụi nhà.
  • Giữ hỗn hợp bầu ở vị trí của nó với một lớp phủ trang trí bằng đá sông hoặc sỏi.
  • Tránh sử dụng thuốc trừ sâu bất cứ khi nào có thể.
  • Đặt đĩa dưới mỗi cây để hứng hỗn hợp bầu thừa.
  • Để tránh nấm mốc, chỉ tưới cây khi nửa inch trên cùng của bầu đã khô.
  • Loại bỏ những lá bị bệnh, vàng úa, hư hỏng hoặc rụng.

Trồng cây nhà để hạnh phúc

Câu chuyện có thật: Tôi đã từng trồng hơn một trăm cây trong căn hộ nhỏ của mình, và tôi có thể chứng thực rằng trải nghiệm này chẳng có gì là sạch cả – cả.

Bụi bám đầy không khí, ếch cây và thằn lằn nhảy ra khỏi tán lá, và một số cây thậm chí còn dính phân đã bốc mùi trong hỗn hợp bầu. Những loại cây đó có thể không làm cho không khí của tôi trong sạch hơn chút nào, nhưng việc trồng một khu rừng nhiệt đới trong sự thoải mái của ngôi nhà của tôi chắc chắn đã khiến tôi trở thành một người hạnh phúc hơn.

Nội trợ thú vị hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tôi thực sự phấn khích khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, bởi vì mỗi ngày đều mang theo lời hứa về một chiếc lá mới tươi, một bông hoa khác để chiêm ngưỡng hoặc một gốc phong lan dày khác để phun sương trong nước.

Giúp những cây sống này sinh trưởng và phát triển đã cho tôi ý thức về mục đích và sự kết nối với thế giới tự nhiên. Họ cũng khiến tôi hắt hơi, nhưng chỉ vì tôi làm đổ hỗn hợp bầu trên sàn khá thường xuyên.

Lý do duy nhất bạn cần trồng cây nhà là để cảm thấy hạnh phúc. Tất nhiên, có những nghiên cứu cho thấy rằng sống với thực vật giúp cải thiện sự tập trung, bình tĩnh và năng suất của bạn, nhưng không có ích gì khi chứng minh những gì chúng ta đã biết.

Không ai thèm trồng cây trong nhà nếu chúng không làm chúng ta hài lòng.

Tin tức khác:

  1. Đưa một ngôi nhà hiện đại lên bản đồ trong vùng hoang dã của Wyoming

  2. Giữ vật nuôi an toàn xung quanh cây trồng

  3. Sáng tạo với Làm vườn thẳng đứng

Related Posts

Enter your keyword