Sáng tạo với Làm vườn thẳng đứng

Sáng tạo với Làm vườn thẳng đứng

Thêm chút màu xanh cho không gian của bạn với những thủ thuật làm vườn thẳng đứng dễ dàng này.

Đối với những cư dân ở chung cư, việc làm vườn toàn diện thường nằm ngoài dự đoán và diện tích sàn thường ở mức cao. Nhưng nếu bạn đang khao khát mang không gian ngoài trời vào bên trong, có một giải pháp dễ dàng: những khu vườn thẳng đứng.

Từ chậu trồng cây macrame đến pallet tái chế, bạn có thể biến nhiều vật dụng gia đình thành một khu vườn thẳng đứng cho ngôi nhà của mình. Nhưng trước khi bạn bắt đầu, hãy ghi nhớ hai điều:

  • Những khu vườn này là thực vật sống, vì vậy bạn cần phải treo chúng cẩn thận – hãy nghĩ đến ánh sáng mặt trời, hệ thống thoát nước và neo tường (thực vật cộng với đất và nước khá nặng).
  • Lập kế hoạch chính xác về cách thức và vị trí bạn sẽ treo những cây mới của mình. Nếu bạn đang treo chậu, hãy kiểm tra khả năng chịu trọng lượng trước với một thứ gì đó không phải là vật chứa dễ vỡ hoặc cây mỏng manh!

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số cách khéo léo để tạo ra trang trí sống của riêng bạn.

Lấy một cái thang

Đơn giản nhất trong tất cả các khu vườn thẳng đứng là khu vườn bậc thang. Thật dễ dàng và thân thiện với ngân sách – tất cả những gì bạn cần là một cái thang và một số chậu cây.

Thang gỗ trông đẹp nhất và bạn có thể sơn và làm khổ gỗ theo ý muốn. Đặt chậu và chậu trồng cây trên các bậc thang và bên dưới, đồng thời treo một vài cây từ giá đỡ khay sơn. Đặt thang ở nơi có ánh sáng mặt trời từ cả hai hướng và tận hưởng vẻ đẹp mộc mạc.

Sử dụng lại dụng cụ sắp xếp giày

Những chiếc túi đựng giày đó thật hoàn hảo cho cây trồng! Treo khu vườn thẳng đứng vui nhộn này gần cửa sổ phòng ngủ. Đổ đầy đất vào các hốc và trồng cây xương rồng, rau thơm hoặc các loại cây nhỏ khác.

Nếu nhà tổ chức của bạn là bạt, đừng tưới quá nhiều cây – bạn không muốn thảm bị sũng nước hoặc sàn gỗ bị hư hại do nước. Tất nhiên, cũng tránh ghi đè lên một trình tổ chức nhựa. Bạn không muốn cây chết đuối.

Gia cố mặt sau của người tổ chức bằng một túi rác để đảm bảo không có bất kỳ khả năng nước rò rỉ nào trên tường.

Tái chế pallet gỗ

Pallet là một mặt hàng trang trí linh hoạt và chúng ngay lập tức thêm một chút sang trọng công nghiệp cho việc cho thuê – đặc biệt là như một khu vườn thẳng đứng.

Gắn pallet vào tường bằng neo và treo các chậu cây từ đó lên. Phun sơn pallet bằng sơn bảng đen để bạn có thể dán nhãn cho các loại cây khác nhau.

Khung nó

Nếu bạn có hai khung ảnh cùng kích thước, bạn đang ở một nửa khu vườn thẳng đứng.

Lấy kính ra khỏi cả hai khung. Trên khung đầu tiên, gắn dây gà vào vị trí của kính và loại bỏ lớp nền. Đóng đinh khung thứ hai với mặt sau của khung dây gà. Bây giờ bạn sẽ có một mặt trước dây gà, không gian trống và mặt sau của khung thứ hai.

Lấp đất vào chỗ trống và trồng cây nhỏ hoặc cây xương rồng giữa dây gà. Thấm đẫm nước và để cây bén rễ trước khi treo lên.

Tái sử dụng lọ thợ xây

Khoan lỗ trên kệ và đặt các lọ thợ xây vào bên trong để chúng bắt vào bằng vành của chúng. Bây giờ bạn đã có những chậu cây nhỏ hoàn hảo cho một khu vườn thảo mộc trong bếp.

Vẻ đẹp của cấu hình này là nó có thể dễ dàng treo từ trần nhà trước cửa sổ. Vì không có lỗ thoát nước trong lọ nên bạn hãy đặt một vài viên đá dưới đáy mỗi lọ để nước đọng lại. Giữ một lọ ở giữa để đựng hoa tươi hoặc các loại thảo mộc.

Xây giàn trong nhà

Hầu hết các khu vườn thẳng đứng chỉ chiếm không gian thẳng đứng, nhưng cây không thực sự phát triển theo chiều dọc… trừ khi bạn trồng chúng trên giàn!

Bạn có thể thử làm giàn cho riêng mình hoặc có thể đến cửa hàng bán đồ làm vườn để tìm những cấu trúc đã được tạo sẵn. Nhớ mua loại cây leo phù hợp với giàn, sau đó trồng vào chậu hoặc ô cửa sổ đặt trên sàn.

Cung cấp cho cây một thứ gì đó để leo lên – cọc vườn, khung giàn kim cương hoặc ống đồng. Huấn luyện cây sử dụng giàn bằng cách dùng dây bện hoặc dây xoắn để buộc nhẹ vào khung.

Giảm thiểu, tái sử dụng, trồng lại

Tái sử dụng chai nhựa (hoặc chai rượu) vào một khu vườn – thậm chí có thể là một chai thủy canh! Các khu vườn thủy canh không cần bất kỳ loại đất nào, giúp loại bỏ bụi bẩn trong căn hộ của bạn. Nếu bạn có thêm không gian quầy, bạn có thể mua một bộ dụng cụ thủy canh để bàn, cho phép bạn trồng trong nhà quanh năm.

Tất nhiên, đất cũ thông thường cũng sẽ làm được. Chỉ cần thu thập một loạt các chai cũ và sắp xếp chúng theo ý thích của bạn.

Tất cả ảnh từ Shutterstock và Offset.

Tin tức khác:

  1. Cây trồng tại nhà có thể thực sự làm sạch không khí?

  2. Đưa một ngôi nhà hiện đại lên bản đồ trong vùng hoang dã của Wyoming

  3. Làm thế nào để làm sạch vữa lát gạch

Related Posts

Enter your keyword