5 câu hỏi về lò sưởi hàng đầu của bạn, đã được trả lời

5 câu hỏi về lò sưởi hàng đầu của bạn, đã được trả lời

Sẵn sàng cho tiếng nổ, tiếng nổ và tiếng nổ của một ngọn lửa ầm ầm? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Lò sưởi là một trong những tính năng gia đình được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng việc sử dụng lò sưởi có thể gây khó chịu và chắc hẳn bạn đã có câu hỏi.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để giúp bạn và ngọn lửa của bạn bắt đầu vào mùa thu này.

Làm cách nào để sử dụng lò sưởi đốt củi?

Nếu một người đàn ông trong hang động có thể bắt đầu một đám cháy, thì bạn cũng vậy.

1. Kiểm tra ống khói của bạn
An toàn là ưu tiên hàng đầu của bạn! Kiểm tra lò sưởi và ống khói của bạn bởi một chuyên gia được cấp phép. Đây là việc bạn nên làm hàng năm, trước khi xảy ra vụ cháy đầu mùa.

2. Chuẩn bị lò sưởi
Dùng chổi quét sạch tro cũ (tất nhiên là phải đảm bảo chúng thật mát). Kiểm tra xem van điều tiết đã mở và hoạt động bình thường chưa.

3. Thu thập và chuẩn bị gỗ của bạn
Sử dụng gỗ cứng dày dặn đã được xẻ và sấy khô trong ít nhất sáu tháng – tốt nhất là trong một năm. Các khúc gỗ cứng dày dặn nên có màu sẫm và nứt ở các đầu, và chúng tạo ra âm thanh rỗng khi gõ vào nhau.

Để tạo ra ngọn lửa lâu dài, hãy đặt một tờ báo cuộn tròn bên dưới tấm lưới. Sau đó, đặt các mảnh gỗ hẹp, chẻ mịn theo kiểu đan chéo nhau trên tấm lưới.

Hoàn thành chồng bằng cách đặt chắc chắn một đến ba khúc gỗ khô trên lớp mạ.

4. Prime the flue
Bước này làm nóng không khí lạnh bên trong ống khói để bạn không có khói dự phòng. Trước khi châm lửa, hãy đốt một tờ báo được cuộn lại thật chặt và giữ nó về phía van điều tiết đang mở. Giữ nó ở đó trong một hoặc hai phút cho đến khi bạn thấy khói bay lên ống khói.

5. Thắp sáng nó lên!
Bây giờ bạn đã sẵn sàng để đốt lửa và thưởng thức.

Nếu ngọn lửa bắt đầu tắt, hãy dùng giấy báo gấp lại quạt nhẹ ngọn lửa hoặc dùng xi để thổi không khí trở lại. Thêm các bản ghi vào lửa bằng kẹp để cung cấp thêm nhiên liệu.

Khi ngọn lửa đã tắt qua đêm, hãy đóng cửa kim loại hoặc cửa kính trước khi đi ngủ.

Lò sưởi có hiệu quả không?

Nó phụ thuộc. Lò sưởi đốt củi, với tất cả vẻ đẹp cổ kính của chúng, là một cách cực kỳ lãng phí để sưởi ấm một ngôi nhà. Vì nhiệt tăng lên nên phần lớn thoát ra ngoài qua ống khói, ngay cả khi ngọn lửa đã tắt qua đêm.

Lò sưởi đặt dựa vào bức tường bên ngoài thậm chí còn mất nhiệt nhiều hơn, vì phần lớn nó bị mất vào không khí lạnh bên ngoài.

Giải pháp? Chỉ sử dụng lò sưởi đốt củi của bạn cho những dịp đặc biệt. Nếu bạn không định sử dụng lò sưởi thường xuyên, hãy mua một phích cắm bơm hơi để thêm lớp cách nhiệt.

Lò sưởi dùng gas hiệu quả hơn và các mẫu mới nhất đủ thực tế để khiến bạn quên rằng mình không sở hữu bất kỳ loại củi nào. Tuy nhiên, việc chuyển sang bộ chèn khí rất tốn kém, đặc biệt nếu bạn phải thay đổi ống khói của mình.

Nếu thẩm mỹ là vấn đề quan trọng, hãy sử dụng lò sưởi của bạn để trưng bày những ngọn nến thắp sáng.

Lò sưởi có an toàn không?

Lửa là định nghĩa của sự không an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng lò sưởi của mình một cách an toàn. Bạn chỉ cần duy trì nó và thực hành ý thức chung:

  • Để các vật liệu và đồ vật dễ cháy cách xa lò sưởi và cất củi cách xa nhà.
  • Để giữ cho than hồng không bay ra ngoài và làm cháy chồng tạp chí chưa đọc của bạn, hãy sử dụng lưới hoặc màn chắn kim loại khi ngọn lửa được thắp sáng.
  • Trước khi thắp sáng ngọn lửa đầu tiên của mùa, hãy kiểm tra các bình chữa cháy, kiểm tra thiết bị phát hiện khói và xem xét các tuyến đường sơ tán của gia đình bạn.
  • Tiếp tục kiểm tra máy dò khói và khí carbon monoxide hàng tháng.
  • Cửa kính, lưới chắn và các dụng cụ có thể nóng một cách nguy hiểm. Nếu bạn có trẻ em, hãy sử dụng hàng rào ngăn cách để tránh bị bỏng.

Lò sưởi đốt củi tạo ra khói có thể gây kích ứng hoặc thậm chí làm hỏng phổi của bạn, ngay cả khi có ống khói hoạt động bình thường. Để ngăn khói tràn vào nhà, hãy đảm bảo rằng van điều tiết được mở, nhà của bạn được thông gió và ống khói đã được kiểm tra và loại bỏ các vật cản.

Carbon monoxide được tạo ra bởi cả lò sưởi đốt bằng khí và đốt củi, và nó đặc biệt nguy hiểm vì nó vô hình, im lặng và không mùi. Sử dụng máy dò carbon monoxide và kiểm tra chúng thường xuyên.

Tại sao lò sưởi bằng gas của tôi có mùi?

Những gì bạn ngửi thấy là một chất phụ gia được bao gồm trong propan để giúp bạn phát hiện rò rỉ khí gas.

Lò sưởi khí không có lỗ thông hơi thường đi kèm với cảm biến suy giảm oxy sẽ tắt ngọn lửa nếu phát hiện có quá nhiều carbon monoxide và lò sưởi có lỗ thông hơi hút khói ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, các biện pháp an toàn này không phải là tuyệt đối, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt thiết bị phát hiện carbon monoxide và kiểm tra chúng hàng tháng bằng cách nhấn nút “Kiểm tra”.

Tôi nên làm sạch ống khói của mình bao lâu một lần?

Sự tích tụ của muội và creosote còn khó coi hơn: Nó có thể làm giảm luồng không khí, khiến khói bay ngược và thậm chí gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Để tránh cháy ống khói, hãy kiểm tra lò sưởi và ống khói của bạn hàng năm bởi một chuyên gia có giấy phép hành nghề. Họ có thể sẽ đề nghị làm sạch khi lớp cặn dày khoảng 1/8 inch.

Để làm sạch bên trong lò sưởi, hãy đeo mặt nạ chống bụi, quét tro và chà các bề mặt bằng bàn chải và nước rửa chén.

Tin tức khác:

  1. 5 lầm tưởng (và 5 sự thật) về việc bán nhà của bạn

  2. Đừng tin 5 điều lầm tưởng này về các đại lý bất động sản

  3. 3 câu hỏi cần hỏi trước khi mua cabin (và cách tìm một chiếc!)

Related Posts

Enter your keyword