Sanctuary: Đài quan sát tại nhà của một nhà thiên văn học

Sanctuary: Đài quan sát tại nhà của một nhà thiên văn học

Đối với người yêu thích Jonathan Fay, một chuyến đi đến các vì sao sẽ chờ đợi bất cứ lúc nào anh ta muốn đi.

Jonathan Fay sống một cuộc sống hai mặt. Ban ngày, anh ấy làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, nhưng khi mặt trời lặn, anh ấy sẽ mở ra một cửa sổ lên trời – ngay tại sân sau của chính mình.

Nhà thiên văn nghiệp dư đã thiết kế và xây dựng một đài quan sát phía sau Woodinville, Washington, nơi đặt chiếc kính thiên văn 12 inch của mình. Ở đó, anh ấy nhìn vào tinh vân hành tinh và chụp ảnh các thiên hà. Đối với Fay, có một khu bảo tồn của riêng mình là ngoài thế giới này.

Bạn sẽ mô tả nơi tôn nghiêm của mình như thế nào?
Đài quan sát của tôi là một nơi yên bình, nơi tôi có thể thu thập thiết bị của mình và dành thời gian cho vũ trụ. Bản chất của thiên văn học ở Tây Bắc Thái Bình Dương là thách thức, nhưng tôi có thể mở mái vòm và bắt đầu quan sát mà không cần phải thiết lập trước và vội vàng che đậy mọi thứ khi trời mưa.

Bạn thích điều gì nhất về không gian vật lý?
Nó tách biệt với hoạt động của nhà tôi, và nó yên tĩnh. Tôi không làm phiền ai khác, và họ không làm phiền tôi.

Nhà của bạn trông như thế nào? Khu bảo tồn của bạn có phải là một phần mở rộng hay sự khởi hành từ nhà của bạn?
Nhà của chúng tôi là một ngôi nhà hai tầng bằng gỗ và gạch. Đài quan sát kết hợp tuyệt vời với phong cách nhà và kho thóc, nhưng mái vòm rõ ràng khiến nó trở nên khác biệt.

Bạn đã nghĩ đến sự tôn nghiêm của mình khi bạn chọn ngôi nhà của mình chưa?
Không. Một vài năm sau khi chuyển đến, tôi nhận ra mình cần một nơi lâu dài hơn là một mái hiên tầng hai ngoài phòng ngủ để đặt kính thiên văn mới của mình.

Điểm mấu chốt khiến bạn quyết định tạo một khu bảo tồn là gì?
Khi tôi chụp ảnh thiên văn chạy trên mái hiên tầng hai, mọi người sẽ bật đèn hoặc đi bộ xung quanh, ánh sáng và độ rung sẽ làm hỏng hình ảnh. Vợ tôi không thích phải đóng cửa cuộc sống của mình vì sở thích của tôi.

Bạn đã xây dựng khu bảo tồn của mình như thế nào?
Tôi đã thiết kế và xây dựng đài quan sát. Thỉnh thoảng tôi được bạn bè giúp đỡ khi tôi cần nâng hoặc một đôi tay thứ hai. Tôi cũng có sự giúp đỡ từ những đứa trẻ của tôi giao cho tôi những chiếc đinh vít và đinh trong khi tôi làm việc.

Sanctuary_Fay_exterior_05

Thách thức lớn nhất trong việc tạo ra khu bảo tồn của bạn là gì?
Đồ tròn thật khó. Đặc biệt là khi nó phải xoay và được cân bằng. Mái vòm là một hình bán cầu, vì vậy nó tròn hơn hai chiều. Các công cụ chế biến gỗ không được tối ưu hóa cho những thứ tròn.

Nơi tôn nghiêm của bạn luôn trông như cũ hay đã thay đổi theo thời gian?
Gần đây chúng tôi đã thêm sàn gỗ từ thảm. Và chúng tôi đã lợp lại một mái nhà mới khi lợp lại phần còn lại của các tòa nhà trong khu nhà.

Bạn thường dành bao nhiêu thời gian trong khu bảo tồn của mình?
Đôi khi nhiều giờ trong nhiều ngày liên tiếp. Đôi khi tôi đi nhiều tuần mà không vào trong. Nó phụ thuộc vào sự thăng trầm và dòng chảy của cuộc sống – và mức độ tồi tệ của tôi cần nó.

Làm thế nào bạn có được vào thiên văn học ngay từ đầu?
Dì tôi đã tặng tôi một chiếc kính thiên văn khi tôi khoảng 12 tuổi. Kể từ đó tôi yêu thích không gian và thiên văn học, nhưng khi tôi có thể đặt một chiếc máy ảnh được điều khiển bằng máy tính trên kính thiên văn, điều đó khiến tôi muốn có chiếc Hubble của riêng mình ở sân sau.

Sanctuary_Fay_interior_01

Sở thích của bạn có ảnh hưởng đến những gì bạn làm một cách chuyên nghiệp hay ngược lại?
Xây dựng đài quan sát của tôi, viết tất cả phần mềm cho nó và chụp ảnh thiên văn đã giúp tôi tạo ra Kính viễn vọng WorldWide dự án với hai đồng nghiệp của tôi. Giờ đây, hàng triệu người có thể tham quan không gian trên máy tính hoặc cung thiên văn của họ nhờ nó.

Bạn có chia sẻ khu bảo tồn của mình với ai không? Còn nhà của bạn thì sao?
Tôi sẽ chia sẻ đài quan sát với bất kỳ ai yêu cầu, và đôi khi tôi mời mọi người tham gia cùng tôi. Tôi ở chung nhà với vợ và năm đứa con hiếu động. Vì vậy, đôi khi một nơi nghỉ ngơi là theo thứ tự!

Sanctuary_Fay_portrait_08

Nếu bạn có một việc cần làm, bạn có thay đổi bất cứ điều gì về khu bảo tồn của bạn không?
Trong khi tôi thích vẻ ngoài của mái vòm, tôi sẽ làm cho cửa chớp mở rộng hơn để chứa một kính thiên văn lớn hơn.

Bạn có ước bạn đã tìm thấy thánh địa của mình sớm hơn không?
Nó đến vào đúng thời điểm đối với tôi, và tôi quay lại để cập nhật nó khi đúng thời điểm đó.

Bạn sẽ chia sẻ lời khuyên nào với những người mơ thấy một ngày nào đó có một nơi tôn nghiêm?
Bạn sẽ không còn trẻ nữa. Chỉ cần sử dụng nó, ngay cả khi bạn không sử dụng nó nhiều như bạn nghĩ rằng bạn cần phải thanh toán chi phí. Nó sẽ luôn là một câu chuyện tuyệt vời để chia sẻ.

Tin tức khác:

  1. Ngôi nhà nhỏ này đã sẵn sàng cho không gian bên ngoài

  2. Xây dựng nó chỉ trong 7 bước đơn giản

  3. Bể bơi hoàn hảo nào mát cho mùa hè?

Related Posts

Enter your keyword