Sự thật về nấm mốc độc hại (và cách loại bỏ nó)

Sự thật về nấm mốc độc hại (và cách loại bỏ nó)

Đừng để sự hoảng sợ của nấm mốc mới bắt đầu – nó có thể không tệ như bạn nghĩ.

Nấm mốc ở khắp mọi nơi. Nó phát triển trên các mặt của ngôi nhà và trong tầng hầm, nó làm đen các bề mặt như gạch và bê tông, và nó phát triển mạnh trong đất của sân và vườn của bạn.

Trong nhà, nấm mốc sống trong cống rãnh, vữa nhà tắm, hỗn hợp chậu cây trồng trong nhà, bọt biển nhà bếp và bất cứ nơi nào khác mà hơi ẩm có cơ hội đọng lại. Bạn đã thở ra chưa?

Một chút nấm mốc không có gì đáng lo ngại, chỉ cần bạn xác định được nguyên nhân và kịp thời làm sạch bằng dung dịch nước tẩy và nước.

Nhưng trước khi đi xa hơn, chúng ta hãy tránh điều này: Bất kỳ loại nấm mốc nào, bất kể màu sắc, đều có thể khiến bạn cảm thấy ốm yếu, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn. Để an toàn, hãy luôn đeo khẩu trang và găng tay cao su khi xử lý nấm mốc, và đảm bảo rằng không gian được thông gió tốt.

Hãy hiểu sự thật thẳng thắn

Còn được gọi là mốc đen, Stachybotrys chartarum khét tiếng không độc, nhưng gây độc, vì nó có khả năng tạo ra độc tố nấm mốc. Ngoài các kỹ thuật sang một bên, loài nấm mốc không phổ biến này đặc biệt đáng sợ vì những tác động được cho là nguy hiểm của nó.

Bạn có thể đã đọc một bài báo về việc nấm mốc độc hại “ngấm ngầm khiến gia đình bạn mắc bệnh” như thế nào hoặc xem các phóng viên tin tức địa phương thông báo rằng nấm mốc đen được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra nhà hàng, khiến bạn có cảm giác như thể bệnh dịch đến qua đêm và có thể đến tận nơi của bạn. kế tiếp.

Một số trang web y tế thay thế thậm chí còn gọi nó là “hội chứng nấm mốc độc hại” và cảnh báo về các triệu chứng đáng sợ như mất trí nhớ hoặc xuất huyết phổi vô căn.

Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)Tuy nhiên, hãy nói rằng “Những báo cáo trường hợp này rất hiếm và mối liên hệ nhân quả giữa sự hiện diện của nấm mốc độc hại và những tình trạng này chưa được chứng minh. … Tất cả các loại nấm mốc phải được xử lý như nhau để tránh các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe và loại bỏ. ”

Stachybotrys chartarum là không bình thường trong số các loại nấm mốc gia dụng, vì nó cần độ ẩm liên tục để tồn tại. Vì vậy, nếu ngôi nhà của bạn đang rỉ hơi ẩm từ mái nhà bị dột, đường ống bị hỏng hoặc chất đánh bóng hoàn toàn, thì nấm mốc đen là điều bạn ít phải lo lắng nhất. Đã đến lúc gọi thợ chuyên nghiệp và chấm dứt tình trạng nhỏ giọt trước khi mối mọt hoặc mục gỗ đe dọa chấm dứt cấu trúc ngôi nhà của bạn.

Nấm mốc thường là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, có thể là vấn đề nhỏ như vòi nước nhỏ giọt hoặc chính là mái nhà bị mất.

Nếu bạn nghi ngờ rằng vết đen từ từ lan rộng trên tầng hầm hoặc tường phòng của bạn là loại nấm mốc đen khét tiếng, đừng mất thời gian xác định những thứ đó. Các nghệ sĩ lừa đảo có rất nhiều, và co quan bao ve moi truong thậm chí còn nói rằng “Trong hầu hết các trường hợp, nếu nấm mốc có thể nhìn thấy được thì việc lấy mẫu là không cần thiết.”

Không có tiêu chuẩn nào được thiết lập để đánh giá lượng nấm mốc có thể chấp nhận được, và ngay cả những loại không độc hại cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng và khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ. Loại bỏ nó.

Cách ngăn ngừa và loại bỏ nấm mốc

Nấm mốc cần ba thứ để tồn tại: Độ ẩm, bề mặt phát triển và thức ăn (đồ bẩn).

Cách dễ nhất để ngăn ngừa nấm mốc là đảm bảo rằng nó không bao giờ bị ẩm khi bắt đầu sử dụng. Giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng, đặc biệt là trong phòng tắm ở những nơi có nước đọng lại, chẳng hạn như vữa gạch hoặc rèm tắm. Nếu phòng tắm của bạn có gặm nhấm hoặc có mùi ẩm ướt, hãy tìm đâu xa hơn đường thoát nước bồn rửa bị tắc của bạn – và hãy chắc chắn đeo một số găng tay cao su.

Để làm sạch và loại bỏ nấm mốc trên bề mặt cứng, CDC khuyến nghị sử dụng dung dịch không quá một cốc thuốc tẩy với một gallon nước.

Để loại bỏ nấm mốc trên bề mặt bên ngoài, hãy sử dụng máy phun rửa áp lực và đảm bảo rằng mọi thứ đều được bịt kín.

Nếu nấm mốc được tìm thấy trên các bề mặt mềm và xốp, chẳng hạn như vách thạch cao, thảm trải sàn hoặc đồ nội thất, tốt nhất bạn nên vứt bỏ vật liệu bị ảnh hưởng trước khi nấm mốc lan rộng hơn hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của bạn.

Những ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt có nấm mốc xâm nhập nặng nề nên được các chuyên gia xử lý bất cứ khi nào có thể. Các Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cảnh báo rằng “Trẻ sơ sinh, trẻ em, bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, những người có bệnh lý hô hấp hiện tại (dị ứng, mẫn cảm với hóa chất và hen suyễn) và người cao tuổi có vẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ nấm mốc cao hơn”.

Ngoài ra, những ngôi nhà bị thiệt hại do lũ lụt thường bị nhiễm hóa chất và chất thải của con người, nguy hiểm hơn rất nhiều so với chính nấm mốc.

Tin tức khác:

  1. Cơ hội đầu tư vàng đến từ Saigon Garden Riverside Village

  2. Saigon Garden Riverside Village mang đến không gian xanh tuyệt đẹp

  3. 10 cách dễ dàng để thoát khỏi sên và ốc

Related Posts

Enter your keyword