Cách lắp đặt sàn gạch

Cách lắp đặt sàn gạch

Việc lắp đặt sàn gạch dễ dàng hơn bạn nghĩ – và bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi tự mình thực hiện công việc!

Có thể bạn không thể làm cho sàn phòng tắm của bạn đủ sạch. Hoặc có thể bạn chỉ mệt mỏi với vẻ ngoài cũ kỹ của nó Dù bằng cách nào, lắp đặt một sàn gạch mới là một nhiệm vụ mà bất kỳ DIYer đầy tham vọng nào cũng có thể giải quyết. Và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua nó.

Quân nhu

 • Máy khoan động lực có đũa trộn (hoặc bay xô để trộn)
 • Công thức pha loãng (còn gọi là vữa hoặc keo dán) được pha chế để sử dụng cho loại gạch của bạn
 • Máy cạo sơn
 • Máy đánh bóng
 • Hộp phấn
 • Mảnh phấn
 • Xô lớn chứa nhiều nước sạch
 • Miếng bọt biển lớn chất lượng cao
 • Bộ đệm
 • Khung hình vuông
 • Miếng đệm đầu gối
 • Keo chà ron theo màu bạn chọn
 • Trát phao
 • Đôi găng tay cao su
 • Chất bịt kín, chỉ khi bạn đang lắp đặt sàn đá tự nhiên

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 1. Đảm bảo bề mặt của bạn sạch, khô và không có mảnh vụn. Vá và sửa chữa bất kỳ khu vực không bằng phẳng hoặc bị hư hỏng.
 2. Loại bỏ bất kỳ đường gờ hoặc thiết bị nào có thể cản trở việc lắp đặt gạch.
 3. Kiểm tra áo choàng cửa để đảm bảo bạn có đủ khoảng trống để mở và đóng cửa sau khi miếng gạch được lắp đặt. Ghi chú: Nếu bạn đang làm việc với nền bê tông hoặc xi măng, tốt nhất bạn nên phủ một lớp màng chống đứt gãy trước khi lắp đặt gạch. Màng này có sẵn ở dạng dán, tấm hoặc dạng lỏng – dạng lỏng là dễ thi công nhất.

Bước 2: Đặt lát

 1. Xác định điểm chính giữa của mỗi bức tường trong số bốn bức tường và vẽ hai đường phấn cắt nhau ở giữa phòng – đây là nơi bạn sẽ đặt viên gạch đầu tiên của mình.
 2. Bắt đầu từ giữa phòng, xếp một hàng gạch dọc theo đường phấn theo từng hướng, tạo thành hình chữ thập. Lưu ý nơi cắt gạch cuối để chúng vừa khít với tường. Đối với các phòng lớn, hãy cân nhắc chia phòng thành các ô vuông hoặc lưới nhỏ hơn, sau đó làm việc trong từng ô vuông.
 3. Điều quan trọng là để lại một khe chuyển động hoặc khe co giãn xung quanh chu vi của căn phòng, nơi gạch tiếp xúc với các bức tường. Khoảng trống này không được nhỏ hơn ¼ inch. Không chà ron chỗ này. Đối với các phòng có chiều dài lớn hơn 20 feet – và đối với các phòng có ánh nắng trực tiếp cả ngày – hãy chia nhỏ không gian bằng khe co giãn khoảng 10 feet một lần. Ghi chú: Nếu bạn đang làm việc với gạch đá không được bảo vệ – loại gạch có độ dày và kết cấu khác nhau và chưa được thay đổi bằng máy – bạn có thể nhận thấy sự thay đổi nhỏ về chiều cao giữa hai viên gạch liền kề. Nếu sự thay đổi đáng chú ý, hãy đánh dấu ô ngắn hơn bằng phấn, vì vậy bạn có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách bôi thêm chất kết dính.

Bước 3: Thi công chất kết dính (dạng mỏng, dạng vữa)

 1. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và trộn chất kết dính của bạn trong một cái xô cho phù hợp. Bạn sẽ cần trộn một lượng nhỏ chất kết dính khi thực hiện. Một nguyên tắc chung tốt – chỉ trộn số lượng bạn sẽ sử dụng trong 30 phút.
 2. Bôi rộng rãi chất kết dính lên bề mặt cho hàng gạch đầu tiên. Lấy một muỗng lớn dùng bay xô của bạn và thoa lên. Đầu tiên, trải nó ra với mặt nhẵn của bay khía của bạn. Lấy phấn càng gần vạch phấn càng tốt mà không bị lem ra ngoài. Tuy nhiên, bạn muốn trải nó ra ngoài khu vực của hàng gạch đầu tiên vào khu vực sẽ có hàng tiếp theo.
 3. Tiếp theo, xoay trục bay của bạn xung quanh để bạn đang sử dụng mặt khía của nó. Cào qua lớp keo để tạo rãnh, tạo lực hút và cố định gạch vào vị trí chắc chắn.

Bước 4: Cắt gạch nếu cần

Bạn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để cắt gạch, tùy thuộc vào loại gạch bạn có và kiểu cắt bạn cần thực hiện. Các công cụ phổ biến nhất để cắt gạch bao gồm:

 • Máy cắt gạch thủ công: Tốt nhất để thực hiện các vết cắt thẳng trên sứ hoặc gạch men.
 • Kềm cắt gạch: Tốt nhất để thực hiện các vết cắt cong trên sứ hoặc gạch men, đặc biệt nếu bạn chỉ có một vài viên gạch để cắt.
 • Cưa ướt: Sự lựa chọn tốt nhất để cắt gạch đá.
 • Ghép hình: Một phương pháp thay thế cưa ướt, tốt nhất để tạo vết cắt trên gạch đá, đặc biệt nếu bạn chỉ thực hiện một vài vết cắt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trang bị cho chiếc cưa với một lưỡi dao chính xác.

Bước 5: Đặt ô

 1. Bắt đầu từ trung tâm của căn phòng, xếp các ô của bạn, làm việc với từng lưới một. Số lượng ô trong lưới sẽ phụ thuộc vào kích thước ô của bạn. Nhấn chặt từng viên gạch vào vị trí. Ghi chú: Nếu bạn đánh dấu bất kỳ viên gạch nào không bằng phẳng ở bước 2, hãy nhớ bôi thêm chất kết dính để làm đều gạch.
 2. Loại bỏ phần keo thừa bằng dao gạt và / hoặc miếng bọt biển ẩm.
 3. Gõ chắc chắn từng viên gạch trong lưới bằng vồ cao su hoặc khối gỗ.
 4. Di chuyển đến lưới tiếp theo.
 5. Sau khi ron toàn bộ sàn gạch, để yên 24 giờ trước khi chuyển sang bước chà ron.

Bước 6: Trát vữa các mối nối

 1. Đảm bảo sàn khô và sạch, không có keo dính ở bất kỳ vị trí nào trên gạch. Ghi chú: Nếu bạn đang làm việc với một loại gạch xốp, chẳng hạn như đá tự nhiên, bây giờ là lúc để áp dụng chất trám khe. Để chất trám khe khô trước khi chà ron, theo hướng dẫn của nhà sản xuất chất trám khe. Nếu bạn đang làm việc với sứ hoặc gạch men, hãy chuyển sang bước 2.
 2. Trộn vữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giống như chất kết dính, chỉ trộn những gì bạn sẽ sử dụng trong khoảng 30 phút.
 3. Làm việc trên một lưới nhỏ tại một thời điểm, tương tự như quá trình thiết lập ô. Diện tích lớn nhất mà bạn muốn chà ron tại một thời điểm là khoảng 3 feet x 3 feet.
 4. Trét vữa lên bề mặt gạch bằng bay. Giữ phao ở một góc 45 độ, chà vữa vào các khe gạch khi bạn di chuyển bay qua gạch. Di chuyển phao theo đường chéo qua các khớp để đảm bảo độ che phủ tốt nhất. Dùng phao chà ron để cạo sạch phần vữa thừa trên bề mặt gạch.
 5. Để vữa trong 15 đến 20 phút, cho đến khi vữa se lại. Sau đó, dùng miếng bọt biển ẩm làm sạch phần vữa còn sót lại trên gạch và làm nhẵn các khe nối. Thay nước nếu cần.
 6. Sau khi vữa đông kết, sẽ có “sương mù” hoặc màng phủ trên gạch. Đánh bóng bề mặt gạch bằng vải sạch để loại bỏ. Đặt cược tốt nhất cho công việc này là một chiếc khăn cũ bằng vải bông xù.
 7. Chờ khoảng 72 giờ trước khi đi lại trên sàn, hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất vữa.

Đó là nó! Bạn vừa lắp đặt một sàn gạch.

Tin tức khác:

 1. Jackson Thomas Interiors ‘Classic Coastal Haven’

 2. NĂM 2021 TỈNH ĐỒNG NAI CHÍNH THỨC KHỞI CÔNG XÂY DỰNG CẦU CÁT LÁI

 3. Làm thế nào để loại bỏ bãi cỏ dại hung hãn nhất của bạn

Related Posts

Enter your keyword