Ưu và nhược điểm của hệ thống sưởi ấm trên ván chân tường

Ưu và nhược điểm của hệ thống sưởi ấm trên ván chân tường

Không yêu cầu hệ thống ống dẫn, hệ thống sưởi bằng ván chân tường có thể là một giải pháp dễ lắp đặt và giá cả phải chăng cho nhiều chủ nhà.

Bởi Michael Franco

Hệ thống sưởi ở tầng hầm có thể là một giải pháp hiệu quả và giá cả phải chăng, cho toàn bộ ngôi nhà hoặc như một chất bổ sung trong các phòng được phục vụ bởi hệ thống sưởi chính.

Nhiệt độ ván sàn so với không khí cưỡng bức

Hệ thống tản nhiệt của tấm ván sàn mang lại một số lợi thế so với hệ thống không khí cưỡng bức trung bình. Có điều, ván chân tường hoạt động gần như im lặng, trái ngược với tiếng thổi ồn ào của hệ thống sưởi bằng không khí cưỡng bức. Một ưu điểm khác của nhiệt ván chân đế là nó không yêu cầu hệ thống ống dẫn. Điều đó có nghĩa là hai điều: Một, nó tương đối dễ cài đặt, đặc biệt là trong những ngôi nhà cũ, nơi việc thêm ống dẫn có thể rất khó khăn. Thứ hai, trong khi các ống dẫn nhiệt bằng không khí cưỡng bức nên được bảo dưỡng thường xuyên, thì việc bảo trì liên tục rất ít đối với hệ thống tản nhiệt của ván chân tường. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vấn đề sở thích: Nhiều chủ nhà thích cách nhiệt ván chân tường tỏa ra đồng đều, không ngắt quãng.

Điện

Về mặt kỹ thuật, điện đóng một vai trò trong tất cả các hệ thống sưởi ấm ở ván chân tường, nhưng có một số chỉ chạy bằng điện. Bạn có thể đặt những thứ này trong mọi phòng trong nhà nếu muốn, nhưng thông thường hơn rất nhiều đối với một tấm chân tường điện để cung cấp nhiệt bổ sung cho các phòng riêng lẻ khi cần thiết. Một cách sử dụng phổ biến là bật nhiệt ở ván chân tường trong phòng ngủ qua đêm, trong khi hệ thống sưởi toàn bộ ngôi nhà được đặt ở mức thấp thân thiện với ngân sách.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các đơn vị ván chân tường thường xuất hiện bên dưới cửa sổ không? Tóm lại, câu trả lời là: khoa học. Nhiệt nền hoạt động thông qua đối lưu. Khi không khí lạnh rơi từ cửa sổ, nó đi vào bộ phận bo mạch chủ thông qua một lỗ thông hơi. Bên trong ván chân tường, không khí được làm ấm bởi một loạt các cánh tản nhiệt bằng kim loại đã được đốt nóng bằng điện. Sau đó, không khí ấm bốc lên từ tấm ván chân tường, và mô hình này lặp lại chính nó, tạo ra một dòng chảy tròn được gọi là dòng đối lưu.

Có các loại máy sưởi đế di động cắm vào, nhưng các loại đế tốt nhất được nối với mạch điện trong nhà (với nguồn cung cấp 120 volt hoặc 240 volt, một trong hai loại này yêu cầu dịch vụ lắp đặt của thợ điện). Một số thiết bị sưởi ấm trên bàn chân đế điện có bộ điều nhiệt tích hợp; những người khác được thiết lập bởi một bộ điều khiển trong tường.

Mặc dù không tốn kém khi mua, nhưng bảng chân tường điện có phần kém hiệu quả một cách khét tiếng, có nghĩa là chúng có thể tốn kém khi chạy trong bất kỳ thời gian kéo dài nào. Vì lý do này hơn bất kỳ lý do nào khác mà các chủ nhà thường chọn không dựa vào các thiết bị sưởi ấm bằng điện làm giải pháp toàn thời gian cho toàn bộ ngôi nhà.

Hydronic

Trong một đơn vị ván chân tường thủy điện, cơ học tương tự nhưng hơi khác một chút. Điện vẫn tạo ra nhiệt của hệ thống, nhưng nó làm như vậy gián tiếp. Đầu tiên, dòng điện làm nóng một chất lỏng kèm theo, dầu hoặc nước, sau đó chất lỏng đó tỏa nhiệt vào căn phòng nơi thiết bị đã được lắp đặt.

Các hệ thống sưởi ấm trên ván chân tường thủy điện hoạt động hiệu quả hơn so với các hệ thống điện, bởi vì một khi chất lỏng đã được làm ấm, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hạ nhiệt (các cánh tản nhiệt bằng kim loại trong ván chân đế điện, so sánh, nguội đi rất nhanh). Đó là lý do tại sao nếu bạn bắt gặp một ngôi nhà trong đó nhiệt ở ván chân đế là hệ thống truyền nhiệt duy nhất và duy nhất, rất có thể đó là một hệ thống thủy điện rẻ hơn.

Khuyết điểm là gì? Trong hệ thống thủy điện toàn ngôi nhà phụ thuộc vào nước luân chuyển từ máy nước nóng, các đường dây có thể bị xáo trộn do không khí xâm nhập. May mắn thay, có một cách khắc phục dễ dàng: chảy máu đường ống. Một nhược điểm khác là so với ván chân tường điện, thiết bị thủy điện mất nhiều thời gian hơn để làm nóng. Tuy nhiên, đối với nhiều chủ nhà, hiệu quả của amply chân tường hydronic tạo ra sự khởi đầu chậm chạp của họ.

Điểm mấu chốt là nếu bạn chỉ cần sưởi ấm ngôi nhà của mình trong một phần nhỏ của năm dương lịch, hoặc nếu đôi khi bạn muốn làm cho một hoặc hai phòng thoải mái hơn, thì hệ thống sưởi bằng điện hoặc thủy điện có thể là giải pháp bạn đang tìm kiếm.

Bob Vila là chuyên gia cải tạo nhà được biết đến rộng rãi với tư cách là người dẫn chương trình This Old House của TV, Bob Vila’s Home Again và Bob Vila. Hôm nay, Bob tiếp tục sứ mệnh giúp mọi người nâng cấp nhà cửa và cải thiện cuộc sống của họ bằng lời khuyên trực tuyến tại BobVila.com. Trang web phong phú về video của anh ấy cung cấp đủ loại nội dung mới, có thẩm quyền – các mẹo thực tế, ý tưởng truyền cảm hứng và hơn 1.000 video từ Bob Vila TV.

Lưu ý: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc lập trường của Zillow.

Related Posts

Enter your keyword