Tầng hầm giảm chấn?  Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trong nhà của bạn

Tầng hầm giảm chấn? Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trong nhà của bạn

Cách tốt nhất để tránh nấm mốc là tạo cảm giác không được chào đón. Dưới đây là một số mẹo cơ bản để giảm bớt sự hiện diện của nó trong tầng hầm và những nơi khác trong nhà của bạn.

Bởi Bob Vila

Nếu tầng hầm của bạn có mùi ẩm mốc, rất có thể đó là nơi sinh sản của nấm mốc. Bào tử nấm mốc nổi tiếng với việc gây ra các phản ứng như thở khò khè, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa và chảy nước mắt, phát ban hoặc nổi mề đay, thậm chí lên cơn hen suyễn. Bởi vì những bào tử hoặc hạt giống vô hình này có thể bắt được gió lùa đối lưu và bắt đầu các đàn mới ở những nơi khác trong nhà, nên việc khắc phục và phòng ngừa phải là công việc đầu tiên của bạn.

Có tổ chức

Nếu tầng hầm của bạn chưa hoàn thành, hãy bắt đầu bằng cách thu dọn mọi thứ rác rưởi và rác rưởi. Loại bỏ những thứ bạn không cần, đặc biệt là các vật liệu hữu cơ như đống giấy báo cũ, quần áo, gỗ vụn và đồ nội thất bằng gỗ. Bỏ những thứ cần giữ vào bồn nhựa có nắp đậy kín.

Diệt nấm mốc hiện có

Tiếp theo, chà kỹ tất cả các bề mặt. Bắt đầu bằng dung dịch TSP và nước; Điều này sẽ loại bỏ bụi bẩn mà nấm mốc thường bám vào. Sau đó phun dung dịch giấm 50-50 lên tất cả các bề mặt để diệt nấm mốc hiện có. Máy phun thuốc trong vườn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này.

Để dung dịch giấm trên bề mặt trong 5 hoặc 10 phút để có thời gian thấm vào tất cả các vết mốc. Thỉnh thoảng rửa sạch và thoa lại để ngăn nấm mốc quay trở lại. Tránh sử dụng thuốc tẩy (thành phần hoạt tính của nó không tiếp cận được tận gốc nấm mốc trên bề mặt xốp) hoặc amoniac (cách chữa có thể nặng hơn bệnh). Các chất tẩy rửa nấm mốc thương mại thân thiện với môi trường, không có chất tẩy trắng, amoniac hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) cũng có sẵn.

Làm kín bề mặt

Khi bạn đã làm sạch bề mặt nền và sàn bên trong, đây là thời điểm thích hợp để trám tất cả các bề mặt bằng sơn. Bắt đầu với công thức sơn lót cho khối xây. Sau đó, phủ một lớp phủ latex bán bóng lên tường, và phủ men sàn hoặc epoxy lên sàn. Sơn giúp ngăn hơi nước và làm sạch bề mặt dễ dàng hơn trong tương lai.

Nếu bạn sống trong một không gian thu thập thông tin, bạn có thể làm tương tự: Dọn sạch không gian càng nhiều càng tốt và làm sạch nó. Nếu sàn bị bẩn, hãy bịt kín nó bằng một lớp lót vinyl chống rách, nặng. Cân nhắc bao bọc và cách nhiệt toàn bộ không gian thu thập thông tin bằng cách chạy một tấm chắn hơi lên tường cũng như trên sàn nhà.

Kiểm soát nước và độ ẩm

Tất cả những điều trên sẽ trở nên vô ích nếu bạn không thực hiện các bước để kiểm soát độ ẩm dư thừa trong tầng hầm và xung quanh nhà của bạn. Nấm mốc cần độ ẩm tương đối khoảng 70% để hoạt động và tạo ra bào tử. Giảm độ ẩm bắt đầu bằng việc ngăn nước thấm vào. Ví dụ, nếu các vũng nước hình thành dọc theo các bức tường tầng hầm sau một trận mưa lớn, hãy kiểm tra máng xối và cống thoát nước của bạn để tìm tắc nghẽn và ngắt kết nối. Cài đặt các khối giật gân và bộ mở rộng downpout, nếu cần. Đi ngang qua những lối đi bằng bê tông chạy dọc theo chu vi ngôi nhà của bạn. Nếu chúng đã ổn định và bây giờ chúng nghiêng về phía nền móng của bạn thay vì tránh xa nó, hãy gọi một nhà thầu để sửa chữa. Các công ty sản xuất tấm lợp có thể sử dụng phương pháp phun polyurethane để nâng các kết cấu bê tông, bao gồm sân trong và sàn hồ bơi. Nếu lối đi của bạn được xây bằng máy lát hoặc gạch, có thể cần phải xếp lại và xây dựng lại lối đi.

Độ ẩm tương đối (RH) tăng trên 65 phần trăm trong các tầng hầm vào mùa hè ở phần lớn Hoa Kỳ và Canada. Nếu đây là tình huống của bạn, hãy chạy máy hút ẩm và đặt độ ẩm tương đối ở mức 65 phần trăm hoặc thấp hơn. Chọn một mô hình có kích thước phù hợp với không gian của bạn – máy hút ẩm kích thước phòng nhỏ sẽ không tồn tại trong tầng hầm. Lý tưởng nhất là máy hút ẩm của bạn nên có bộ lọc không khí hiệu suất cao. Tìm cách thiết lập máy hút ẩm để thoát nước tự động, vì vậy bạn không phải nhớ đổ hết nước trong bể chứa mỗi ngày hoặc hai ngày. Bạn có thể thực hiện điều này bằng một số cách. Ví dụ, bạn có thể chạy hệ thống thoát nước tự chảy đến bồn chứa nước hoặc lắp đặt một máy bơm bổ sung hoặc tích hợp để thoát nước vào bồn rửa tiện ích. Một thiết bị có quạt hoạt động liên tục, chạy ngay cả khi không hút ẩm, giúp phân bổ nhiệt đồng đều xung quanh tầng hầm và giảm nguy cơ ngưng tụ hình thành trên các bề mặt mát.

Các cách khác để giảm nấm mốc

  1. Khắc phục sự cố rò rỉ đường ống nước ngay lập tức, ngay cả những lỗi nhỏ.
  2. Bịt kín các lỗ thông hơi dành cho không gian thu thập thông tin, lắp đặt lớp phủ chống thời tiết xung quanh cửa sổ và cửa ra vào của tầng hầm, đồng thời bịt kín các khe hở và vết nứt trên bệ cửa và các thanh giằng vành. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa này, không khí mùa hè ẩm ướt có thể xâm nhập và khiến độ ẩm tương đối trong không gian thu thập thông tin và nhà của bạn tăng đột biến.
  3. Lắp đặt và sử dụng các lỗ thoát khí trong nhà bếp, phòng tắm và máy sấy quần áo.
  4. Cách nhiệt đường ống, ống dẫn và các bề mặt mát khác mà trên đó hơi nước có thể ngưng tụ.
  5. Theo dõi các khu vực có khả năng sinh nấm mốc, chẳng hạn như tủ quần áo, mặt trong của tủ gần bồn rửa, sàn nhà xung quanh bệ nhà vệ sinh, khu vực bên dưới các thiết bị như máy giặt và máy rửa bát và các khu vực xung quanh đường ống dẫn nước.
  6. Giữ cho tường, sàn và trần nhà sạch sẽ. Lau bề mặt bằng dung dịch giấm là cách ngăn ngừa nấm mốc an toàn và hiệu quả.
  7. Vệ sinh máy tạo ẩm toàn nhà thường xuyên và chỉ chạy khi cần thiết.
  8. Trám các vết nứt trên các tấm sàn tầng hầm và đậy nắp hố chứa nước thải của bạn.
  9. Bảo dưỡng thiết bị điều hòa không khí của bạn thường xuyên. Một cuộn dây bay hơi, thường bị ẩm, có thể trở thành nguồn nấm mốc nếu AC của bạn không được bảo dưỡng đúng cách.

Có liên quan:

Bob Vila là chuyên gia cải tạo nhà được biết đến rộng rãi với tư cách là người dẫn chương trình This Old House của TV, Bob Vila’s Home Again và Bob Vila. Hôm nay, Bob tiếp tục sứ mệnh giúp mọi người nâng cấp nhà cửa và cải thiện cuộc sống của họ bằng lời khuyên trực tuyến tại BobVila.com. Trang web phong phú về video của anh ấy cung cấp đủ loại nội dung mới, có thẩm quyền – các mẹo thực tế, ý tưởng truyền cảm hứng và hơn 1.000 video từ Bob Vila TV.

Lưu ý: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc lập trường của Zillow.

Related Posts

Enter your keyword