Gỗ hay Chuỗi liên kết?  Chọn hàng rào phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Gỗ hay Chuỗi liên kết? Chọn hàng rào phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Ưu nhược điểm xác định và phân biệt các loại hàng rào phổ biến nhất được các gia chủ lựa chọn hiện nay.

Qua nhiều thời đại, hàng rào đã được làm từ nhiều loại vật liệu. Xung quanh khu phố của tôi, tôi thấy nhựa vinyl, tuyết tùng, kim loại và một số loại hàng rào khác. Cái nào là tốt nhất cho bạn? Câu trả lời phụ thuộc vào ngân sách và sở thích phong cách của bạn. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của những lựa chọn phổ biến nhất của chủ nhà:

Vinyl

Có nhiều điều để giới thiệu khi nói đến hàng rào vinyl. Nó được sản xuất theo nhiều kiểu, với nắp cột trang trí để phù hợp và hiện có nhiều màu sắc và lớp hoàn thiện hơn để bạn lựa chọn. Có lẽ khía cạnh hấp dẫn nhất là bạn không cần phải sơn lại vinyl. Một vật liệu cứng, nó sẽ không bị cong, gãy, thối, tách hoặc phồng rộp. Và nó dễ dàng để làm sạch; Có thể rửa sạch bụi bẩn chỉ bằng một miếng bọt biển và vòi (hoặc máy phun rửa áp lực). Mặc dù ban đầu nhựa vinyl có thể đắt hơn gỗ, nhưng nó sẽ ít tốn kém hơn theo thời gian.

Tất nhiên có những tiêu cực cần phải lưu ý. Hàng chục kiểu có sẵn, nhưng các tùy chọn thiết kế không phải là không giới hạn với hàng rào vinyl, và vẻ ngoài bằng nhựa của nó không phải ai cũng yêu thích.

Chắc chắn đó là một thứ khó, nhưng nhựa vinyl có thể bị vỡ – chẳng hạn như dưới gió lớn hoặc khi bị va đập từ một quả bóng đá. Các hư hỏng nhỏ (lỗ hổng, vết nứt, v.v.) được sửa chữa bằng chất độn cơ thể, sau đó chà nhám và sơn lại. Những hư hỏng nặng hơn có thể yêu cầu một bộ phận thay thế, vì vậy nếu và khi bạn lắp đặt hàng rào vinyl, hãy treo vào bất kỳ phụ tùng thay thế nào. Nếu phong cách hàng rào của bạn không được tiếp tục, điều đó có thể có nghĩa là bạn không còn may mắn.

Việc xây dựng hàng rào vinyl phức tạp hơn bạn có thể mong đợi. Các thanh ray được gắn vào bằng cách sử dụng các giá đỡ hoặc dụng cụ uốn chuyên dụng, và các trụ thường phải được gia cố bằng bê tông hoặc chất làm cứng kim loại.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng cần lưu ý là vinyl thường được coi là không thân thiện với môi trường. Độc tố được tạo ra khi nó được sản xuất và vật liệu này rất khó tái chế.

Vật liệu tổng hợp

Hàng rào composite (một sản phẩm gỗ được chế tạo) có một số biến thể đáng kinh ngạc. Một số hàng rào có ván đặc, không rỗng. Một số được “đóng nắp” hoặc “đồng đùn” với một lớp PVC. Và trong khi nhiều thành phần thường được yêu cầu, xây dựng trong một số trường hợp tương tự như xây dựng hàng rào gỗ. Thông thường đối với tất cả các vật liệu tổng hợp là chúng được làm bằng sợi tái chế, chất dẻo và các chất kết dính.

Do kết cấu và màu sắc được sản xuất, hàng rào composite mô phỏng gỗ hiệu quả hơn vinyl, nhưng nếu bạn chọn màu đồng nhất, sẽ có ít sự lựa chọn hơn trong số các vật liệu tổng hợp. Giống như nhựa vinyl, hàng rào composite không cần nhuộm màu hoặc sơn và có thể dễ dàng chăm sóc – chỉ cần chất tẩy rửa nhẹ và vòi để làm sạch. Bền bỉ và thường được bảo hành, hàng rào composite được lắp ráp, không phải bằng giá đỡ đặc biệt, mà bằng dây buộc truyền thống.

Một ưu điểm khác: Hàng rào composite thân thiện với môi trường. Có tới 95% vật liệu được sử dụng để làm ra nó được tái chế và một số nhà sản xuất sử dụng một hệ thống sản xuất gần như không có chất thải. Tuy nhiên, thật không may khi đã được sản xuất, các sản phẩm composite không thể tái chế một cách dễ dàng.

Một nhược điểm khác: So với vinyl hoặc gỗ, có ít kiểu dáng hơn với hàng rào composite, với các thiết kế chủ yếu giới hạn ở các loại hàng rào liên quan đến bảng – sự riêng tư, hộp bóng và hàng rào sau và đường sắt, chưa kể những loại có móc tai chó đơn giản . Vật liệu tổng hợp cũng dễ bị trầy xước, ố màu và phai màu.

Trị giá? Ván composite có giá gấp khoảng hai lần so với gỗ được xử lý bằng áp lực và giữa hai loại này, gỗ dễ gia công hơn.

Gỗ

Hàng rào gỗ đã là một trụ cột chính của cảnh quan Hoa Kỳ kể từ thời thuộc địa. Chúng có thể được chế tác theo nhiều kiểu khác nhau và được sơn hoặc nhuộm với vô số màu sắc. Ở một số vùng, gỗ tuyết tùng và gỗ đỏ là vật liệu ưa thích do khả năng chống thối và côn trùng, nhưng một số loài gỗ khác cũng được sử dụng. Đối với tuổi thọ, gỗ được xử lý áp lực là tốt nhất, ít nhất là khi nói đến các thành viên kết cấu. Mọi ván hoặc ván không được xử lý bằng áp suất phải được phủ một lớp chất bảo quản trước khi hoàn thiện.

Ban đầu, chi phí gỗ thấp hơn đáng kể so với nhựa vinyl hoặc composite, và nếu được xây dựng và bảo trì đúng cách, hàng rào gỗ sẽ tồn tại trong nhiều năm. Và, không giống như các vật liệu làm từ dầu mỏ, gỗ có thể tái tạo nếu được khai thác bền vững.

Mặt khác, gỗ yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn các vật liệu khác. Mỗi năm nên xả nước hai lần, và cứ ba hoặc bốn năm, nên sơn lại hoặc hoàn thiện vết bẩn. Hàng rào bằng gỗ tuyết tùng và gỗ đỏ có thể để tự nhiên trong điều kiện thời tiết, nhưng dù vậy, nên sử dụng chất bảo quản rõ ràng vài năm một lần. Do yêu cầu bảo trì bổ sung, chi phí của hàng rào gỗ cuối cùng có thể bằng hoặc cao hơn các loại hàng rào khác.

Kim loại trang trí

Theo nhiều cách, hàng rào kim loại trang trí kết hợp những phẩm chất tốt nhất của các vật liệu khác. Có sẵn trong nhiều kiểu dáng, bảo trì rất thấp và độ bền vượt trội. Trong khi gang là tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ, tiêu chuẩn ngày nay là thép sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm, nhôm hoặc sự kết hợp của nhôm và kim loại rắn.

Việc bảo trì được giới hạn trong một thời gian không thường xuyên. Nếu vết rỉ xuất hiện, bạn có thể chải sạch lớp gỉ hoặc xử lý kim loại bằng sơn lót chống rỉ và sơn một lớp sơn mới. Ngay cả sau nhiều thập kỷ, hàng rào kim loại vẫn có thể dễ dàng được tái chế.

Đấu kiếm trang trí không phải là không có nhược điểm. Đối với một điều, công việc sửa chữa có thể phức tạp. Nhưng hàng rào kim loại có khả năng chống hư hỏng cao. Thật vậy, bạn có thể mua hàng rào bằng gang từ thời Nội chiến đã tồn tại lâu hơn ngôi nhà mà nó từng bao quanh.

Liên kết chuỗi thép

Hàng rào thép có nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là dạng liên kết chuỗi. Mặc dù nó thường không được coi là đẹp, nhưng hàng rào liên kết chuỗi chắc chắn có thể được sử dụng mà không trở nên chướng mắt. Đối với người mới bắt đầu, lưới ngay lập tức hữu ích như một giàn cho mọi thứ, từ hoa mặt trăng đến ánh sáng ban mai.

Chuỗi liên kết chắc chắn, không cần bảo trì, bền và tiết kiệm. Thêm vào đó, nó lý tưởng cho các tình huống mà bạn muốn hàng rào của mình có thể nhìn xuyên qua được (dù gì thì kẻ trộm cũng không thể ẩn nấp sau chuỗi liên kết).

Cài đặt rất dễ dàng. Hầu hết các phụ kiện được siết chặt bằng cờ lê ổ cắm. Công cụ đặc biệt duy nhất bạn có thể cần là một đôi tay thứ hai để hỗ trợ kéo lưới chặt. Mặc dù thường có thể khâu lại vải lưới bị hỏng, nhưng việc sửa chữa hàng rào liên kết dây chuyền là tương đối dễ dàng.

Một chuyên nghiệp khác: Hàng rào liên kết chuỗi được coi là “xanh”, vì bất kỳ đại lý sắt vụn nào cũng sẽ vui lòng nhận (và thậm chí có thể trả tiền cho) hàng rào mà bạn đang loại bỏ. Hãy thử điều đó với một hàng rào nhựa hoặc composite cũ!

Chắc chắn, hàng rào liên kết chuỗi sở hữu một thẩm mỹ tiện dụng, nhưng các tùy chọn phong cách vẫn tồn tại. Các kích thước mắt lưới và đồng hồ đo dây khác nhau có sẵn và lớp phủ polyme hiện có các màu, chẳng hạn như nâu, xanh lá cây và đen (bất kỳ loại nào trong số này đều mang lại vẻ mềm mại hơn màu bạc). Khi được lắp đặt giữa các bụi cây hoặc dọc theo biên giới của các khu vực có cây cối rậm rạp, hàng rào liên kết chuỗi gần như vô hình, đặc biệt nếu được trang bị bằng vải hoặc tấm lưới.

Có liên quan:

Bob Vila là chuyên gia cải tạo nhà được biết đến rộng rãi với tư cách là người dẫn chương trình This Old House của TV, Bob Vila’s Home Again và Bob Vila. Hôm nay, Bob tiếp tục sứ mệnh giúp mọi người nâng cấp nhà cửa và cải thiện cuộc sống của họ bằng lời khuyên trực tuyến tại BobVila.com. Trang web phong phú về video của anh ấy cung cấp đầy đủ các nội dung mới, có thẩm quyền – các mẹo thực tế, ý tưởng truyền cảm hứng và hơn 1.000 video từ Bob Vila TV.

Lưu ý: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc lập trường của Zillow.

Related Posts

Enter your keyword