Điều gì hợp pháp, điều gì không và quyền của bạn với tư cách là người thuê nhà

Điều gì hợp pháp, điều gì không và quyền của bạn với tư cách là người thuê nhà

Tất cả những gì bạn cần biết về cách đối phó với cơn ác mộng tồi tệ nhất của người thuê.

Bởi Stephanie Reid, luật sư Avvo và cộng tác viên NakedLaw

Đây rồi: thông báo đuổi nhà đáng sợ, được dán một cách không tinh tế ngay trước cửa nhà của bạn. Nhận được thông báo trục xuất thoạt đầu có vẻ như là ngày tận thế, nhưng người thuê nhà có các quyền của người thuê nhà có thể giúp giải quyết vấn đề hoặc thay đổi quyết định của chủ nhà.

Thật không may, không phải mọi trường hợp trục xuất đều có thể tránh được: Chủ nhà cũng có quyền và nghĩa vụ duy trì giá trị của tài sản và sự an toàn của tất cả những người thuê nhà khác.

Dưới đây là một cái nhìn về những gì hợp pháp và những gì không khi nói đến quá trình trục xuất.

Lý do hợp pháp cho việc trục xuất

Khi bạn lần đầu tiên chuyển đến, bạn (hy vọng) đã ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà. Tối thiểu, hợp đồng thuê phải có các điều khoản thanh toán và ngày thuê có hiệu lực. Rất có thể, nó cũng chứa một danh sách rộng rãi các hành vi bị cấm có thể dẫn đến trục xuất, chẳng hạn như:

 • Không trả tiền thuê nhà đúng hạn
 • Hoạt động tội phạm hoặc sử dụng ma túy
 • Hành hung hoặc đe dọa cư dân khác
 • Thiệt hại cho thiết bị hoặc các khu vực chung
 • Không tuân thủ các hướng dẫn hoặc hạn chế về tài sản
 • Cho thuê lại mà không có sự cho phép bằng văn bản
 • Có một con vật cưng
 • Vượt quá số lượng người thuê đã được phê duyệt
 • Hút thuốc trong đơn vị

Thỏa thuận của bạn cũng có thể bao gồm các cơ hội để sửa chữa các vấn đề nếu chúng xuất hiện.

Lý do trục xuất bất hợp pháp

Chủ nhà của bạn không thể đuổi bạn chỉ vì anh ta “cảm thấy thích điều đó”. Hợp đồng thuê nhà của bạn là một tài liệu pháp lý ràng buộc và chỉ hợp pháp để trục xuất bạn nếu bạn đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận.

Phân biệt đối xử bị cấm trong ngành nhà ở và Đạo luật Nhà ở Công bằng nghiêm cấm mọi quyết định về nhà ở dựa trên chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, giới tính, khuyết tật hoặc sự hiện diện của trẻ em. Nếu bạn tin rằng sự phân biệt đối xử có liên quan gì đến lý do bạn bị đuổi ra khỏi nhà, bạn nên báo cáo chủ nhà với sở gia cư của tiểu bang bạn ngay lập tức.

Chủ nhà cũng không thể đuổi người thuê hoặc từ chối cho họ thuê ngay từ đầu, dựa trên tình trạng khuyết tật của người thuê hoặc sự phụ thuộc vào động vật phục vụ – ngay cả khi nơi nghỉ có chính sách không có vật nuôi. Chủ nhà phải đồng ý cung cấp chỗ ở hợp lý cho người thuê, bao gồm khu nhà ở dành cho người sử dụng xe lăn hoặc các khu vực chung được thiết kế để phù hợp với người khuyết tật.

Các thủ tục trục xuất đúng cách

 • Thời gian. Dán một ghi chú trên cửa nhà của bạn với nội dung “Cút ngay” không bị coi là giao thức trục xuất hợp pháp. Thông báo thích hợp phải được đưa ra, thường là 30 hoặc 60 ngày trước ngày trục xuất. Ở một số tiểu bang, có thể cho phép thông báo trục xuất ba ngày nếu người thuê đã thực hiện một hành vi nghiêm trọng, chẳng hạn như hành hung hoặc bạo lực gia đình, hoặc không trả tiền thuê nhà.
 • Chi tiết. Thông báo trục xuất không phải lúc nào cũng phải nêu lý do trục xuất, nhưng một số thành phố có thể yêu cầu điều này. Thông báo trục xuất phải xác định đúng người thuê nhà, đơn vị được đề cập, người liên hệ chịu trách nhiệm về đơn vị đó – thường là chủ nhà – và địa chỉ của người đó. Nếu việc trục xuất liên quan đến việc không trả tiền thuê nhà, thông báo phải bao gồm một địa chỉ hợp lệ để có thể gửi tiền thuê nhà.
 • Quá trình. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, bạn có quyền được hưởng theo quy trình của pháp luật nếu bạn mất quyền cơ bản, bao gồm nhà ở công cộng hoặc tư nhân. Nói với người thuê nhà bằng lời nói, đưa ra thông điệp cho một người bạn chung hoặc giả sử anh ta biết đã đến lúc phải rời đi sẽ không bị cắt theo luật. Người thuê phải được gửi thông báo trực tiếp, gửi thông báo qua đường bưu điện, hoặc xuất trình thông báo ở cửa trước của đơn vị.

Làm thế nào để giữ nhà của bạn

Không phải là không thể khắc phục vấn đề hoặc kháng cáo trục xuất bất hợp pháp. Trong hầu hết các trường hợp, có một cách để khắc phục sự cố và tránh mất nhà ở của bạn.

 • Trả tiền thuê nhà của bạn. Nếu việc trục xuất dựa trên tiền thuê nhà chưa thanh toán, chủ nhà phải cho bạn cơ hội thanh toán toàn bộ số dư chưa thanh toán vào hoặc trước ngày trục xuất cuối cùng, điều này phải được nêu rõ trong thông báo trục xuất.
 • Sửa chữa hoặc thanh toán cho thiệt hại. Nếu việc trục xuất là do thiệt hại đối với tài sản, nhiều khu vực pháp lý cho phép người thuê sửa chữa ngay lập tức hoặc thanh toán cho thiệt hại.
 • Kháng nghị trục xuất bất hợp pháp. Đối với cư dân của các khu nhà ở tư nhân, có thể không có đơn kháng cáo, nhưng bạn có thể theo đuổi vụ kiện dân sự nếu chủ nhà không tuân theo các thủ tục trục xuất thích hợp của tiểu bang bạn. Nếu bạn sống trong nhà ở công cộng, bạn có thể kháng cáo yêu cầu trục xuất, đặc biệt nếu bạn cho rằng mình đang bị trục xuất bất hợp pháp. Ở nhiều tiểu bang, các luật sư chuyên nghiệp về nhà ở công bằng có sẵn để giúp những người thuê nhà bảo vệ chống lại những vụ trục xuất bất hợp pháp và ở lại nhà của họ. Hãy truy cập trang web của Bộ Gia cư Hoa Kỳ để xem danh sách các nguồn lực và cơ quan quản lý nhà ở của tiểu bang của bạn.
 • Nói chuyện với luật sư. Nếu có thắc mắc về tình huống của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​miễn phí của luật sư chủ nhà / người thuê nhà trong diễn đàn Hỏi và Đáp pháp lý của Avvo, nơi hầu hết các câu hỏi đều được luật sư trả lời trong vòng 12 giờ. Nếu bạn muốn có lời khuyên ngay lập tức và bí mật, bạn có thể sử dụng dịch vụ Cố vấn Avvo có phí cố định $ 39 để nói chuyện với luật sư qua điện thoại ngay lập tức.

Lưu ý: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm hoặc lập trường của Zillow.

Có liên quan:

Related Posts

Enter your keyword