Cách sơn phòng – Hướng dẫn tự làm dễ dàng

Cách sơn phòng – Hướng dẫn tự làm dễ dàng

Bởi vì không có gì làm bừng sáng căn phòng như một lớp sơn mới.

Vẽ tranh là một bản nâng cấp giá cả phải chăng, không tốn nhiều thời gian đầu tư và tạo ra kết quả ấn tượng. Chúng tôi tự tin rằng việc DIY cuối tuần này sẽ ngay lập tức khiến không gian của bạn trở nên tươi mới, sạch sẽ và phản ánh phong cách cá nhân của bạn.

Quân nhu

 • Thả vải
 • Spackling
 • Dao gạt
 • Giấy nhám
 • Sơn
 • Cọ sơn
 • Con lăn sơn (tùy chọn: phần mở rộng con lăn)
 • Tay áo con lăn (độ dài của phần chợp mắt trên ống tay áo sẽ phụ thuộc vào loại bề mặt bạn đang phủ)
 • Khay sơn
 • Thợ vẽ băng
 • Túi ziploc
 • Đánh dấu
 • Lưỡi dao cạo
 • Thang

Bước 1: Dọn dẹp và bảo vệ căn phòng

Loại bỏ từng món đồ nội thất có thể không phải lúc nào cũng thực tế, nhưng loại bỏ càng nhiều càng tốt là một khởi đầu tuyệt vời. Sau đó, bao phủ toàn bộ căn phòng bằng các tấm vải nhỏ (hoặc băng giấy kraft xuống nếu bạn không có nhiều mảnh vải rơi như vậy).

Bước 2: Dọn tường

Bây giờ đã đến lúc xóa mọi thứ khỏi tường của bạn. Điều này có nghĩa là loại bỏ tất cả các kệ, tác phẩm nghệ thuật, ảnh đóng khung và bất kỳ thứ gì khác có thể được gắn vào tường.

Sau khi hạ mọi thứ xuống, hãy tháo đinh, vít và neo giữ những tài sản quý giá này. Bạn có thể loại bỏ móng tay bằng cách dùng tay hoặc đầu móng của búa kéo ra.

Một số mỏ neo có thể bị vặn ra ngoài, nhưng đối với những cái không, bạn sẽ cần một lưỡi dao cạo để cắt đầu mỏ neo. Phần đế của mỏ neo có thể rơi ra sau bức tường hoặc nằm lại bên trong nó. Tùy chọn nào cũng được, miễn là nó không ảnh hưởng đến bề mặt tường.

Mẹo tân binh: Bây giờ cũng là lúc để tháo các tấm che trên tất cả các công tắc đèn và ổ cắm. Cất những chiếc đĩa và ốc vít nhỏ này trong một túi Ziploc có dán nhãn để bạn không bị mất bất kỳ bộ phận nhỏ nào trong khi sơn.

Bước 3: Đánh bóng

Sau khi loại bỏ đinh và neo, bạn chắc chắn sẽ để lại một số lỗ cần vá trước khi sơn. Đây là lúc bạn nên dùng dao gạt và dao gạt để bôi thuốc đều xung quanh mỗi lỗ. Làm mịn lớp bột bả càng nhiều càng tốt bằng dao bột trét để loại bỏ phần bột thừa bám trên tường.

Sau khi tất cả các lỗ đã được vá, hãy để cọc khô. Sau đó, sử dụng giấy nhám 120-150 grit để chà nhám phần thừa (và đã khô). Nếu bạn trượt tay trên chỗ đã được làm nhẵn và không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ vết lõm nào thì việc đánh bóng đã hoàn tất.

Nếu bức tường vẫn chưa hoàn hảo hoặc vẫn còn dấu hiệu của lỗ cũ, hãy lặp lại bước này một đến ba lần nữa cho đến khi lỗ thông với phần còn lại của bức tường.

Mẹo tân binh: Việc chà nhám sau khi quét vôi sẽ tạo ra rất nhiều bụi, vì vậy hãy đóng cửa phòng lại, che bất kỳ đồ đạc nào gần đó và lau nhẹ các bức tường và ván chân tường trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Dán các mép lại

Để bảo vệ ván chân tường, cửa ra vào, cửa sổ, ổ cắm và trần nhà khỏi bị sơn dính vào chúng, hãy dùng băng keo của thợ sơn dán lại đường viền của toàn bộ dự án của bạn.

Đặt chính xác băng keo của thợ sơn xung quanh mọi cạnh hoặc đường viền trong phòng, bao gồm cả ván chân tường, cửa sổ, cửa ra vào, ổ cắm điện, lỗ thông hơi và đặc biệt là nơi tường chạm trần.

Khi bạn tháo băng sau khi sơn, bạn sẽ để lại những đường nét nguyên sơ, sạch sẽ. Điều này cần một thời gian để làm đúng, nhưng nó rất đáng để nỗ lực.

Bước 5: Sơn tường

Đó là thời gian quan trọng! Bạn sẽ cần sơn một lớp sơn lót lên tường nếu sơn phủ màu tối hơn, sơn tường thạch cao lần đầu tiên hoặc sử dụng một số loại sơn nhất định.

Tin tốt là bạn áp dụng cả sơn lót và sơn theo cùng một cách. Bắt đầu bằng cách cắt tất cả các đường viền bằng cọ vẽ, sau đó sử dụng con lăn để sơn (hoặc kẻ) bên trong các đường này.

Mẹo dành cho tân binh: Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một cây cọ sơn chất lượng, vì điều này làm cho việc áp dụng dễ dàng hơn – và sản phẩm cuối cùng sẽ đẹp hơn. Một khi bạn đầu tư vào một cây cọ sơn chất lượng, bạn có thể sử dụng nó cho tất cả các dự án sơn của mình, miễn là bạn làm sạch và bảo quản nó đúng cách.

Bước 6: Phủ sơn

Sau khi lớp sơn lót khô, thực hiện bước năm để sơn lớp sơn.

Một lớp sơn sẽ bao phủ một số bề mặt, nhưng chúng tôi luôn muốn sơn hai lớp riêng biệt để đảm bảo. Thành thật mà nói, tất cả phụ thuộc vào bức tường của bạn, màu sắc và loại sơn bạn đang sử dụng, vì vậy bạn có thể sẽ không biết mình cần bao nhiêu lớp sơn cho đến khi bắt đầu sơn.

Bước 7: Dọn dẹp

Khi sơn đã khô, hãy cẩn thận bóc tất cả băng keo của thợ sơn và vứt chúng đi. Sau đó cuộn tất cả các mảnh vải rơi lại và giũ chúng ra bên ngoài.

Có thể bạn sẽ muốn lau sàn nhà để loại bỏ bụi chà nhám có thể đã lọt qua các miếng vải rơi.

Sau đó, thay thế ổ cắm và tấm che công tắc đèn, và cẩn thận di chuyển đồ đạc trở lại phòng.

Bây giờ chỉ cần ngồi lại, thư giãn và tận hưởng không gian mới tuyệt đẹp này. Bạn đã kiếm được nó!

Có liên quan:

Related Posts

Enter your keyword