Bán tài sản với người thuê

Bán tài sản với người thuê

Làm cách nào để bán tài sản cho thuê với người thuê?

Khi bạn quyết định đã đến lúc bán bất động sản cho thuê của mình, có hai cách hành động chính mà bạn có thể thực hiện với tư cách là chủ nhà: Chờ hợp đồng thuê hết hạn trước khi bán hoặc bán trong khi người thuê nhà của bạn vẫn đang sống trong nhà. Cả hai lựa chọn đều có những lợi ích và hạn chế.

Ở nhiều nơi trên cả nước, thị trường bất động sản đang bùng nổ, điều đó có nghĩa là các chủ nhà có thể đã nắm giữ bất động sản trong khi họ chờ vốn chủ sở hữu tăng lên có thể quyết định rằng cuối cùng đã đến thời điểm thích hợp để bán.

Tất nhiên, nếu bạn là một chủ nhà đang bán một ngôi nhà, có thể có người sống trong đó. Bán hàng với người thuê có thể là một thách thức và người thuê có thể thực hiện hoặc phá vỡ việc bán hàng của bạn. Bạn sẽ phải lập kế hoạch tốt trước, giao tiếp cởi mở với người thuê và thực hiện một số thỏa hiệp để việc bán hàng của bạn thành công. Hãy cùng khám phá những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn.

Tùy chọn 1: Chờ hợp đồng thuê hết hạn

Ưu điểm

Cho phép thời gian để cập nhật: Nếu bạn có thể đợi người thuê của mình dọn đi, bạn sẽ có thể dọn dẹp, làm bất kỳ công việc nâng cấp mỹ phẩm nào và thường chỉ trang trí nhà trước khi niêm yết, điều này có thể giúp bạn kiếm được giá bán cao hơn.

Có thể giảm bớt các vấn đề về thời gian khi đóng cửa: Trong một thị trường bất động sản nóng, nhà có thể bán nhanh hơn bạn mong đợi, và tùy thuộc vào các điều khoản của hợp đồng thuê và các quy định tại tiểu bang của bạn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc đưa người thuê của mình ra ngoài kịp thời. Nếu ngôi nhà không có người ở khi bạn lên danh sách, bạn có thể chấp nhận lời đề nghị tốt nhất mà không phải lo lắng về thời gian.

Nhược điểm

Chi phí vận chuyển thế chấp: Mỗi tháng không có người thuê là một tháng khi bạn phải trả tiền thế chấp. Nếu mất vài tháng để chuẩn bị bán nhà, lên danh sách, chấp nhận đề nghị và đóng cửa, bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí thực hiện.

Giải pháp chủ nhà

Khi hợp đồng thuê đã hết hạn, có thể bạn sẽ muốn bán tài sản càng nhanh càng tốt. Cân nhắc việc bán hàng với Phiếu mua hàng Zillow. Bạn có thể có trong tay một ưu đãi hoàn toàn bằng tiền mặt trước khi người thuê của bạn chuyển đi. Nếu bạn thích ưu đãi mà bạn nhận được, bạn có thể đóng nhanh chóng và đáng tin cậy, vào một ngày phù hợp với dòng thời gian của bạn (và người thuê của bạn).

Phương án 2: Bán nhà cho người thuê

Ưu điểm

Dàn dựng sẵn: Khi một ngôi nhà được trang bị nội thất, người mua thường có thời gian dễ dàng hơn khi hình dung mình đang sống ở đó. Nếu người thuê nhà của bạn đã chăm sóc tốt ngôi nhà và trang trí nó đẹp đẽ, nó có thể được những người mua tiềm năng mong muốn hơn.

Nó hấp dẫn các nhà đầu tư: Có những người thuê đã sống trong bất động sản là một điểm bán hàng lớn cho bất kỳ ai có thể đang tìm mua ngôi nhà như một tài sản đầu tư – bạn sẽ tiết kiệm cho họ những rắc rối khi tìm một người thuê!

Nhược điểm

Những người thuê nhà bất mãn có thể khiến việc trưng bày trở nên khó khăn: Bạn vừa nói với người thuê nhà của bạn rằng họ phải dọn đi. Và bây giờ bạn mong đợi họ giữ cho tầng hiển thị nhà sạch sẽ và phù hợp với các phòng trưng bày và nhà mở? Đây có thể là một viên thuốc khó nuốt và những người thuê nhà không thể đoán trước có thể có tác động lớn đến cách hiển thị của ngôi nhà.

Giải pháp chủ nhà

Để thuyết phục người thuê nhà hợp tác với kế hoạch niêm yết của bạn, hãy cân nhắc cung cấp cho họ giá thuê thấp hơn trong vài tháng để đổi lấy một thỏa thuận cho thấy một ngôi nhà sạch sẽ và được giữ gìn cẩn thận. Các ưu đãi khác bao gồm cung cấp ngày chuyển nhà linh hoạt hoặc hoàn trả chi phí chuyển nhà.

Xem xét hợp đồng thuê để xác định các lựa chọn pháp lý

Cho dù bạn chọn con đường nào, bước đầu tiên bạn luôn nên làm là xem xét hợp đồng thuê nhà mà bạn có với người thuê của mình. Bạn cũng nên tra cứu luật tại tiểu bang của bạn về việc bạn phải đưa ra bao nhiêu thông báo nghỉ việc. Đại lý bất động sản của bạn có thể là một nguồn tuyệt vời cho các yêu cầu pháp lý địa phương, cũng như cung cấp các mẹo để bán thành công với người thuê nhà.

Các hành động bạn có thể thực hiện – và khi nào – hầu hết phụ thuộc vào loại hợp đồng thuê nhà mà bạn có với người thuê của mình.

Cho thuê hàng tháng

Gửi một lá thư cho người thuê nhà của bạn, cho họ biết ngày hợp đồng thuê nhà của họ sẽ bị hủy bỏ và ngày họ cần dọn đi. Ở hầu hết các tiểu bang, bạn cần thông báo cho họ trước 30 hoặc 60 ngày, nhưng hãy nhớ kiểm tra luật địa phương của bạn. Việc bạn có thể trưng bày tài sản trong khi họ vẫn đang sống hay không tùy thuộc vào hợp đồng thuê nhà hiện có của bạn.

Thời hạn thuê cố định

Nếu hợp đồng thuê nhà bao gồm điều khoản chấm dứt sớm, bạn có thể cho người thuê nhà của mình thông báo thích hợp. Nếu không, bạn sẽ chỉ phải đợi cho đến khi hợp đồng thuê của họ hết hạn. Có một ngoại lệ: Nếu người thuê nhà của bạn không trả tiền thuê nhà hoặc vi phạm bất kỳ điều khoản thuê nhà nào, bạn có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm.

Suy nghĩ về thông điệp và phân phối

Bạn có thể bắt được nhiều ruồi hơn với mật ong, vì vậy câu nói cũ vẫn còn. Và những cuộc trò chuyện quan trọng này với những người thuê nhà của bạn diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều khi bạn không chỉ xem xét những gì bạn đang nói mà còn cả cách bạn nói điều đó.

Hãy tôn trọng và cung cấp thông tin

Tốt nhất là gặp mặt trực tiếp, vì vậy hãy yêu cầu người thuê gặp bạn để uống một tách cà phê. Đảm bảo dành đủ thời gian để giải quyết tất cả các câu hỏi của họ.

chủ nhà thông báo cho người thuê nhà về việc bán nhà

Khi bán bất động sản cho thuê, tốt nhất bạn nên thẳng thắn và cởi mở với người thuê của mình.

Cung cấp cho người thuê của bạn một cơ hội để mua

Nếu người thuê nhà của bạn thực sự yêu thích nơi họ sống, họ có thể quan tâm đến việc mua nhà. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với người thuê về tùy chọn này, nhưng nếu họ quan tâm đến việc mua, bạn chắc chắn sẽ muốn làm việc với luật sư bất động sản. Có một số cách để các giao dịch này có thể xảy ra:

  • Hợp đồng cho thuê để sở hữu với một khoản phí tùy chọn một lần, không hoàn lại cho phép người thuê có quyền mua nhà trong năm với mức giá đã định. Trong khi đó, họ vẫn tiếp tục trả tiền thuê nhà.
  • Một hợp đồng cho thuê sở hữu được cấu trúc để một phần tiền thuê được chuyển thành khoản trả trước.
  • Một thỏa thuận tài chính – người bán. Bạn, với tư cách là chủ sở hữu tài sản, đóng vai trò là người cho vay, thay vì là ngân hàng. Người thuê nhà đồng ý thanh toán cho bạn trong khoảng thời gian vài năm, thường là thanh toán một lần. Lợi ích lớn nhất cho người bán là số tiền bạn sẽ kiếm được từ khoản nợ. Để tận dụng lợi thế của hình thức mua bán này, bạn sẽ cần sở hữu căn nhà miễn phí và rõ ràng, không cần thế chấp.

Xem qua tất cả các chi tiết

Tốt nhất bạn nên đồng ý bằng văn bản về những điều như bạn sẽ thông báo bao nhiêu trước khi chiếu phim (ít nhất 24 giờ thường là mức tối thiểu theo luật định), thời gian diễn ra buổi chiếu phim trong ngày và tình trạng nhà nên ở trong tình trạng nào.

Tất cả ảnh từ Shutterstock.

Related Posts

Enter your keyword